Uống rượu vang đúng cách - Sự tinh tế và sành điệu qua cách thưởng thức

16/01/2016494

1) Nhìn: Cách Nhìn Ly Rượu Vang

Để uống rượu vang đúng cách, việc đầu tiên cần làm là nhìn. Dưới điều kiện ánh sáng đầy đủ, nghiêng ly rượu 1 góc khoảng 45 độ trên nền trắng, khăn giấy là 1 gợi ý vì gẫn gũi và dễ tìm nhất. Bước này giúp chúng ta xác định được độ tuổi, độ cồn cũng như độ nặng nhẹ của rượu vang. Khi nghiêng ly, nếu chúng ta thấy màu đỏ đậm, rượu vang sẽ có độ cồn từ 13-15% và được sản xuất những năm gần đây nhất. Nếu màu của rượu vang là đỏ nhạt hoặc đỏ hồng là những loại rượu nhẹ từ 12.5% trở xuống. Và màu đỏ cam hoặc cam sẽ là những loại rượu cổ, được sản xuất lâu năm.

2) Lắc (Xoay) Là Bước Tiếp Theo Trong Quá Trình Uống Rượu Vang Đúng Cách

Cầm ly rượu lên và lắc theo vòng tròn khoảng 3-5 giây, hoặc nếu như không quen, chúng ta có thể đặt ly rượu trên bàn, áp 2 ngón tay lên chân đế ly để lắc. Lưu ý, khi cầm ly, nên né tránh việc cầm ở bụng ly vì sẽ để lại dấu tay và nhiệt độ của tay sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của rượu vang. Bước này sẽ giúp chúng ta thấy được dòng chảy của rượu vang để có thể đánh giá được chất lượng của rượu vang và rượu vang trao đổi với oxy tốt hơn, kích thích mùi hương cho bước tiếp theo.

3) Ngửi Rượu Vang Theo Cách Mà Những Chuyên Gia Hay Làm

Ngửi sẽ giúp chúng ta biết được chất lượng của rượu vang cụ thể hơn việc xoay và nhìn. Thông thường chúng ta sẽ ngửi thấy hương của trái cây, hoa quả, tiêu, gỗ, bạc hà, da, nấm, đất, thịt, cà phê, sô cô la… Thông qua mùi hương và theo cá nhân tôi, những mùi hương chúng ta ngửi thấy thanh khiết, dễ chịu thường sẽ có vị ngọt và những mùi hương như gỗ, cay nồng, hoặc rất ít thanh khiết sẽ không có vị ngọt nhưng thay vào đó là vị chát nhiều hơn.

4) Nếm

Một trong những bí quyết uống rượu vang đúng cách là, khi nếm, chúng ta nên ngậm rượu vang 1 tí trước khi nuốt để lưỡi cảm nhận được hương vị 1 cách tốt nhất. Và cũng có thể làm động tác hút khí. Thông qua bước nếm chúng ta sẽ xác định được liệu rượu vang có được gọi là ngon hay không. Theo như những nhà nếm rượu nổi tiếng trên thế giới, 1 chai rượu vang ngon sẽ cân bằng cả 4 vị mặn, ngọt, chua và cay. Và nếm sẽ giúp chúng ta biết chắc chắn được độ ngọt trong rượu vang là nhiều hay ít, cấu trúc của rượu vang như thế nào và dư vị có lâu dài hay không

5) Cảm Nhận Và Đánh Giá Sẽ Là Bước Cuối Cùng Để Thưởng Thức Rượu Vang

Những người uống vang lâu năm cho biết, cách uống rượu vang ngon không chỉ bao gồm lắc, xoay, nếu, ngửi, mà chúng ta còn phải nhận xét xem rằng rượu vang này có cân bằng hay không (quá chua, quá ngọt, quá chát..), chúng ta có thích loại rượu này hay không, dần dần sẽ chọn ra được cho mỗi người 1 loại rượu vang ưa thích. Có người thích rượu vang Ý, người thì lại thích rượu vang Chile, hoặc đa số thì lại thích rượu vang Pháp

Uống rượu vang đúng cách - Sự tinh tế và sành điệu qua cách thưởng thức Cộng đồng Google Việt Nam
5/5 1 Người đánh giá b�nh chọn

1 Người đánh giá


Gửi
Facebook Live