Warning: Division by zero in /home/xuatkhauld/domains/vangngoai.com/public_html/catalog/controller/quanly/baiviet.php on line 82 Thú thưởng thức rượu và những điều cần biết

Thú thưởng thức rượu và những điều cần biết

16/01/2016642

Một số hương vị thường được thấy trong rượu

- Blauer Zweigelt: Nước đào, cẩm chướng. - Blaufraenkisch: Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào, xạ hương, sôcôla đắng. - Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt, cỏ. - Cabernet Sauvignon: Sơ ri, gỗ bá hương, tiêu Thuỵ Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn. - Merlot: Dâu, sơ ri, mận, xạ hương - Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào, mận, cẩm chướng.

- Chardonnay: Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối. - Chenin Blanc: Hương táo, hạnh nhân, quít. - Các hương liệu của gia vị: Hoa trà, nhãn, bồ đề, bánh mì. - Gruener Veltiner: Hương ớt, hạt tiêu. - Pinot Blanc: Hương lê, trà.

Các bước đánh giá

1. Nhìn màu sắc

Trước khi nếm rượu, bạn hãy lắc nhẹ tạo độ sóng, nhìn nghiêng chú ý màu sắc của rượu qua lớp ly thủy tinh, quan sát màu sắc từ trung tâm đến vòng ngoài cạnh. Bạn nên dùng khăn trắng, giấy ăn áp vào ly để nhìn rõ màu của rượu. Dựa vào độ bão hòa của màu sắc rượu , chúng ta có thể nhận biết độ tuổi, và đánh giá chất lượng rượu. Ví dụ, rượu vang trắng có màu tối hơn khi có tuổi, ngược lại với rượu vang đỏ sẽ mất màu hoặc biến chuyển thành màu nâu với trầm tích màu đỏ sẫm ở dưới đáy.

2. Quan sát độ nhớt của rượu 

Để quan sát độ nhớt của rượu, bạn hãy lắc tạo nên độ xoáy nhẹ trong ly rượu, độ nhớt sẽ được đánh giá qua tốc độ của dòng chảy từ cạnh ly xuống đáy. Độ nhớt cao tỉ lệ thuận với nồng độ rượu.  Qua đó, người thưởng thức sẽ có cái nhìn tổng quan về chất lượng của rượu.

3. Ngửi hương rượu

Việc lắc tạo độ xoáy rượu trong ly thủy tinh giúp đẩy một lượng nhỏ không khí vào rượu kích thích mùi hương lan tỏa. Vì vậy, trước khi nhấp một ngụm rượu bạn hãy đưa gần mũi khoảng cách gần nhất định, cảm nhận bằng khứu giác các mùi hương bạn có thể nhận biết được. Điều này sẽ đóng vai trò trong việc tạo cảm quan ban đầu về vị giác vô hình trong hệ thần kinh.

4. Nhấp 1 lượng nhỏ

Thay vì uống một lượng lớn, bạn hãy dùng đôi môi của mình hút một lượng rượu nhỏ rồi ngậm trong khoang miệng để lưỡi có thể cảm nhận được các vị giác tối ưu. Đống thời khi đó, hương rượu sẽ được hòa quện vào các vị giác như chua, ngọt, chát hay mặn tạo nên sự đồng bộ trong hương vị của rượu. Nếu như bạn nuốt ngay, rượu chỉ được cảm nhận một cách thoáng qua, khiến cho vị giác của bạn đưa đến những thông tin không chính xác và mà chỉ bao quát một cách hời hợt về vị rượu. Như vậy, chúng ta không tận hưởng được cái ngon, sự huyền bí mà rượu tạo nên.

5. Kết hợp với món ăn phù hợp 

Món ăn đóng vai trong khá quan trọng ảnh hưởng tới vị giác khi thưởng thức rượu. Bữa ăn càng nặng, thì vang cần mạnh và nặng. Bữa ăn càng nhẹ, thì vang cần nhẹ hơn và yếu hơn (tươi, trái cây và nồng độ cồn thấp). Ví dụ các món có thịt không dùng nước sốt, thì thịt sẽ quyết định cho việc chọn vang, nếu có nhiều hoặc không nhiều nước sốt lắm, thì nước sốt nhất định sẽ quyết định việc lựa chon rượu, chứ không phải thịt.  Bạn có thể áp dụng nguyên lý đơn giản khá phổ biến như vang trắng dùng với loại thịt sáng màu, vang đỏ dùng với loại thịt tối màu.

6. Kết hợp rượu với nguyên liệu khác

Hãy thử kết hợp các loại rượu vang với các nguyên liệu phong phú khác làm tăng cường sự đa dạng hóa trong ẩm thực rượu , tuy nhiên bạn hãy lưu ý vì việc làm nãy sẽ ảnh hưởng đến sự  tăng cường hoặc sự giảm hương vị của rượu. Với rượu vang đỏ hãy thử các loại pho mát khác nhau, sô cô la và quả mọng. Với các loại rượu vang trắng, bạn có thể thử táo, lê và các loại trái cây họ cam quýt. 

7. Chọn ly uống rượu phù hợp

Một số cách chọn ly rượu phù hợp:

- Vang đỏ dùng ly lớn, cỡ 205 ml. Khi rót vang đỏ không rót đầy như vang trắng, chỉ rót khoảng 2/3 ly. Loại ly này cần trong suốt để lộ rõ màu nguyên chất của rượu.

 

- Đối với rượu mạnh, ly thường dùng là loại nhỏ, có chân hoặc không chân hình trụ dày. Mỗi lần rót chỉ khoảng 30cc, tránh cho người uống cảm giác bị sốc. Khi uống dùng ngón tay cái và trỏ nhấc ly rượu lên, áp ly vào lòng bàn tay, sau đó xoay nhẹ ly để hơi ấm của bàn tay thấm vào trong rượu. Sau khi rượu ấm lên, nhẹ nhàng nhấp từng chút một để thưởng thức vị ngon của rượu.

Thú thưởng thức rượu và những điều cần biết Cộng đồng Google Việt Nam
NAN/5 0 Người đánh giá b�nh chọn

0 Người đánh giá


Gửi
Facebook Live